เครือข่าย Hi-FI 2023

สาขาอุตสาหกรรมและรูปแบบโครงการวิจัยที่ผ่านมา

ระหว่างปี 2562-2566

อาหารเพื่อสุขภาพ

  • พัฒนาสินค้าใหม่จากผัก (การตลาดและการผลิต)
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากแป้งมันสำปะหลัง
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากกระบวนการแปรรูปไก่
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากกระบวนการแปรรูปปลาทะเล
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากกากชา
  • พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพจากแป้งกล้วย
  • พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพให้กับสัตว์เลี้ยง
  • พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพจากสมุนไพรพื้นถิ่น
  • พัฒนาสารสกัดจากแป้งกล้วย

ดิจิทัลและข้อมูล

  • ปรุงปัญญาประดิษฐ์เพื่ออ่านข้อความภาพ
  • การใช้ประโยชน์จากเครื่องคำนวณเชิงควอนตัมเพื่อแก้ปัญหาเชิงอุตสาหกรรม
  • ระบบแนะนำสินค้าสำหรับ E-commerce
  • IT (IOT) ในร้านขายอุปกรณ์ที่มีหลายสาขา
  • E-Commerce ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับ
  • Logistic and Warehouse Management
  • พัฒนาแอพพลิเคชั่นช่วยลดการเขียนโปรแกรม
  • พัฒนาการสกัดข้อมูลออกจากเอกสารที่มีโครงสร้าง

อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักรอุตสาหกรรม

  • การออกแบบและสร้าง Jig Fixure
  • พัฒนาระบบฆ่าเชื้อก่อโรคด้วยพลาสมา
  • พัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียและการฆ่าเชื้อ
  • พัฒนาเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนในครัวเรือน
  • พัฒนากระบวนการในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ (IE)
  • เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานหม้อไอน้ำ (Boiler)
  • พัฒนาระบบเตาเผาหม้อต้มน้ำร้อน

วัสดุอุตสาหกรรม

  • การสังเคราะห์ซิลเวอร์เชิงซ้อนความเข้มข้นสูง
  • พัฒนาสินค้าลวดเชื่อมอุตสาหกรรม
  • พัฒนาสินค้าวัสดุพรุนน้ำ
  • พัฒนาวัสดุเคลือบสิ่งพิมพ์
  • เพิ่มประสิทธิภาพการหลอมแก้วและบรรจุภัณฑ์

ความงาม เครื่องประดับและ อัญมณี

  • พัฒนาสินค้าความงามจากสารสกัดกระเทียม
  • พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ
  • พัฒนาเครื่องจักรสำหรับการผลิตแท่งยาถมดำ

การเกษตรและสิ่งแวดล้อม

  • พัฒนาโมเดลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน
  • การผลิตปุ๋ยและทดสอบประสิทธิภาพการปลูกพืช
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากพืชสมุนไพรพื้นถิ่น
  • พัฒนาเครื่องมือตรวจจับเพื่อเพิ่มผลผลิตในการเลี้ยงกุ้ง
  • พัฒนาระบบฐานข้อมูลเพื่อการระบุอัตลักษณ์ของจระเข้ในฟาร์มเลี้ยง
  • พัฒนาโรงเรือนแบบปิด ที่ใช้ IoT เพื่อการควบคุมพืชเศรฐกิจ
  • พัฒนาระบบโรงเรือนแบบปิดสำหรับปลูกพืชต่างถิ่น

ยางพาราและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

  • พัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์
  • ปรับปรุงกระบวนการผลิตน้ำยางข้น
  • พัฒนากระบวนการในเตาเผาให้มีประสิทธิภาพ
  • พัฒนาระบบตรวจสอบแปลงปลูก
  • การวิจัยผลกระทบของสวนยางพาราอินทรีย์
  • พัฒนากระบวนการควบคุมคุณภาพยางแผ่นแบบพรีเมี่ยม
  • พัฒนากระบวนการผลิตยางรีเคลม

การแพทย์และสุขภาพ

  • การพัฒนายาเตรียมของแข็งรูปแบบนาโนเจล
  • พัฒนาผลิตภัณฑ์จุกยางสำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์

สัตว์เศรษฐกิจ

  • พัฒนาผลิตภัณฑ์สารสกัดถั่งเช่าธิเบตเพื่อบำรุงสัตว์เลี้ยง
  • พัฒนาระบบฐานข้อมูลจระเข้ฟาร์มเพื่อยกระดับมาตรฐานการส่งออก
  • เทคโนโลยีดีเอ็นเอเพื่อพัฒนาพันธุ์ปลากระเบนอย่างยั่งยืน
  • พัฒนาฐานข้อมูลพันธุกรรมและเครื่องมือประเมินพันธุประวัติของไก่ชน
  • พัฒนาแนวทางการบ่งชี้พันธุ์แมวไทยพื้นเมือง
  • พัฒนาแนวทางการบ่งชี้พันธุ์ของสุนัขพันธุ์บางแก้ว-หลังอาน
  •  

หลักสูตรร่วมดำเนินการ

CU

PSU

  • คณะวิทยาศาสตร์ - วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์เพื่ออุตสาหกรรม)
  • คณะวิศวกรรมศาสตร์ - วิศวกรรมศาสตรบัณฑิต (ไฟฟ้า)
  • คณะอุตสาหกรรมเกษตร - วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรและเทคโนโลยีอาหาร)

CMU

  • คณะวิทยาศาสตร์ - วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตรนวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม)
  • วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี- วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการเทคโนโลยีดิจิทัล)

KKU

  • คณะวิศวกรรมศาสตร์ - วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมนวัตกรรม)

SWU

  • วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ - วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรมและนวัตกรรม)
Picture1

KU

  • คณะวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์เพื่ออุตสาหกรรม)
  • คณะวิทยาศาสตร์ วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (พันธุศาสตร์)

SUT

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (บูรณาการด้วยวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม)

KMUTT

  • คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี - ครุศาสตร์อุตสาหกรรมมหาบัณทิต (วิศวกรรมไฟฟ้า)
  • คณะวิทยาศาสตร์ - วิทยาศาสตรมหาบัณทิต (จุลชีววิทยาประยุกต์)
logo01

TU

  • คณะวิทยาศาสตร์ - วิทยาศาสตรมหาบัณทิต (เคมี) (หลักสูตรนานาชาติ)
UTCC

UTCC

  • บัณฑิตวิทยาลัย
logo

UP

  • คณะพลังงานและสิ่งแวดล้อม - วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม)
logo04-300x270

KMITL

  • คณะวิทยาศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาการคอมพิวเตอร์)

Contact us

ส่วนบริหารจัดการกลาง โดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย