เครือข่าย Hi-FI 2022

เครือข่าย Hi-FI พ.ศ. 2562 - 2565

เครือข่ายสถาบันอุดมศึกษา

  • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
  • มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • มหาวิทยาลัยขอนแก่น
  • มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
  • มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คณะที่เข้าร่วม

  • คณะวิทยาศาสตร์ (4 มหาวิทยาลัย)
  • คณะวิศกรรมศาสตร์ (3 มหาวิทยาลัย)
  • คณะสัตวแพทยศาสตร์
  • คณะเภสัชศาสตร์
  • คณะอุตสาหกรรมเกษตร
  • วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์
  • วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี
  • สำนักวิชาวิทยาศาสตร์

สาขาอุตสาหกรรมและรูปแบบโครงการวิจัยที่ผ่านมา

ระหว่างปี 2562-2565

อาหารเพื่อสุขภาพ

  • พัฒนาสินค้าใหม่จากผัก (การตลาดและการผลิต)
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากแป้งมันสำปะหลัง
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากกระบวนการแปรรูปไก่
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากกระบวนการแปรรูปปลาทะเล
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากกากชา
  • พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพจากแป้งกล้วย
  • พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพให้กับสัตว์เลี้ยง
  • พัฒนาสินค้าเพื่อสุขภาพจากสมุนไพรพื้นถิ่น
  • พัฒนาสารสกัดจากพืชกระท่อม 

ดิจิทัลและข้อมูล

  • ระบบแนะนำสินค้าสำหรับ E-commerce
  • IT (IOT) ในร้านขายอุปกรณ์ที่มีหลายสาขา
  • E-Commerce ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับ
  • Logistic and Warehouse Management
  • พัฒนาแอพพลิเคชั่นช่วยลดการเขียนโปรแกรม
  • พัฒนาการสกัดข้อมูลออกจากเอกสารที่มีโครงสร้าง

อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักรอุตสาหกรรม

  • การออกแบบและสร้าง Jig Fixure
  • พัฒนาระบบฆ่าเชื้อก่อโรคด้วยพลาสมา
  • พัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียและการฆ่าเชื้อ
  • พัฒนาเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนในครัวเรือน
  • พัฒนากระบวนการในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ (IE)
  • เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานหม้อไอน้ำ (Boiler)
  • พัฒนาระบบเตาเผาหม้อต้มน้ำร้อน

วัสดุอุตสาหกรรม

  • พัฒนาสินค้าลวดเชื่อมอุตสาหกรรม
  • พัฒนาสินค้าวัสดุพรุนน้ำ
  • พัฒนาวัสดุเคลือบสิ่งพิมพ์
  • เพิ่มประสิทธิภาพการหลอมแก้วและบรรจุภัณฑ์

ความงาม เครื่องประดับและ อัญมณี

  • พัฒนาสินค้าความงามจากสารสกัดกระเทียม
  • พัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องประดับ
  • พัฒนาเครื่องจักรสำหรับการผลิตแท่งยาถมดำ

การเกษตรและสิ่งแวดล้อม

  • การผลิตปุ๋ยและทดสอบประสิทธิภาพการปลูกพืช
  • พัฒนาสินค้าใหม่จากพืชสมุนไพรพื้นถิ่น
  • พัฒนาเครื่องมือตรวจจับเพื่อเพิ่มผลผลิตในการเลี้ยงกุ้ง
  • พัฒนาระบบฐานข้อมูลเพื่อการระบุอัตลักษณ์ของจระเข้ในฟาร์มเลี้ยง
  • พัฒนาโรงเรือนแบบปิด ที่ใช้ IoT เพื่อการควบคุมพืชเศรฐกิจ
  • พัฒนาระบบโรงเรือนแบบปิดสำหรับปลูกพืชต่างถิ่น

ยางพาราและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

  • พัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับอุปกรณ์ทางการแพทย์
  • ปรับปรุงกระบวนการผลิตน้ำยางข้น
  • พัฒนากระบวนการในเตาเผาให้มีประสิทธิภาพ
  • พัฒนาระบบตรวจสอบแปลงปลูก
  • การวิจัยผลกระทบของสวนยางพาราอินทรีย์
  • พัฒนากระบวนการควบคุมคุณภาพยางแผ่นแบบพรีเมี่ยม
  • พัฒนากระบวนการผลิตยางรีเคลม

หลักสูตรร่วมดำเนินการ

CU

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์เพื่ออุตสาหกรรม)
  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์)
  • เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต (เภสัชกรรมอุตสาหการ)
  • วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมไฟฟ้า)

PSU

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์เพื่ออุตสาหกรรม)
  • วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (ไฟฟ้า)
  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร)

CMU

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์นวัตกรรมเพื่ออุตสาหกรรม)
  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการเทคโนโลยีดิจิทัล)

KKU

  • วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (วิศวกรรมนวัตกรรม)

SWU

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการอุตสาหกรรมและนวัตกรรม)

KU

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (พันธุศาสตร์)
  • (อยู่ระหว่างเตรียมการ) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (สาขาวิทยาศาสตร์เพื่ออุตสาหกรรม)

SUT

  • วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (บูรณาการด้วยวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม)

KMUTNB

  • (อยู่ระหว่างเตรียมการ) วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต

เร็วๆ นี้

Contact us

ส่วนบริหารจัดการกลาง โดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย